• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời?

Xét về lợi ích thì chạy trên máy chạy bộ hay chạy ngoài trời có sự khác biệt là không lớn. Cả hai phương pháp tập luyện này đều mang lại lợi ích lớn nhất cho mỗi người đó chính là sức khỏe dồi dào, sự minh mẫn tỉnh táo trong cuộc sống, tăng sức đề kháng và một thân hình săn chắc, thon gọn.
Tuy nhiên, nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời thì chúng ta cần phân tích những tác động có hại đến cơ thể mà hai phương pháp tập luyện này gây ra. Mấu chốt của vấn đề chính là những trải nghiệm và khả năng gây chấn thương của phương pháp tập luyện.

Nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời?

Nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời

Nguy cơ chấn thương

Nhiều nghiên cứu đã nhận định rằng, chạy bộ ngoài trời trên các điều kiện địa hình tự nhiên chẳng những có nguy cơ chấn thương ít hơn mà còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng nếu chạy trong môi trường tự nhiên, nhiều cây xanh. Mặt khác, người chạy ngoài trời còn trải nghiệm được sức cản không khí, thứ mà việc chạy trên máy chạy bộ tại nhà không thể nào bằng.
Theo giáo sư khoa y học thể chất và phục hồi chức năng tại Đại học Y Harvard Irene Davis thì dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa chạy trên máy chạy bộ và chạy trên nền đất. Bà cho rằng: "Mặc dù bạn cảm thấy có rất nhiều sự khác biệt nhưng chuyển động chân và tác động lực đối với cơ thể bạn là rất giống nhau giữa 2 phương pháp chạy bộ này."

Nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời

Tuy nhiên, nguy cơ chấn thương thì có một số điểm khác biệt quan trọng. Bà giải thích rằng: "Phần lớn những chấn thương chạy bộ đều bắt nguồn từ tổn thương nghiêm trọng hoặc suy yếu theo thời gian ở phần cơ bắp, sụn, xương hoặc gân." . Bà cho rằng các loại chấn thương này thường xảy ra khi bạn lặp đi lặp lại nhiều lần những chuyển động chạy giống nhau, giống như khi bạn chạy trên máy chạy bộ hoặc trên quãng đường vỉa hè bằng phẳng, vững chắc.
Bà Irene cho biết thêm rằng: "Bạn đạp chân xuống đất khoảng 1000 lần mỗi chân, mỗi km chạy. Và nếu bạn chạy trên một máy chạy bộ hoặc một bề mặt cứng, phẳng, những chuyển động dư thừa của chân sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương do quá lực."
Irene cho rằng: việc thay đổi sải chân khi chạy cũng có tác động tích cực làm giảm nguy cơ chấn thương. Nếu bạn càng thực hiện nhiều chuyển động phản ứng với đá lát đường, các góc cua, các con dốc hoặc tránh né vật nuôi trên đường, thì nguy cơ một cơ hoặc dây chằng nào đó làm việc quá sức sẽ càng giảm. Do đó bà đưa ra lời khuyên: chạy ngoài trời, qua nhiều điều kiện địa hình như sườn dốc, đòi hỏi thay đổi tốc độ, phán đoán vượt qua các chướng ngại vật đặc biệt là chướng ngại tự nhiên,... có thể là cách an toàn nhất để tránh bị chấn thương khi chạy bộ.
Khắc phục nhược điểm này khi chạy trên máy chạy bộ, nhiều nhà thiết kế đã nghiên cứu đưa ra những giải pháp tích cực tạo nên môi trường chạy bộ tại nhà với máy tập giống như chạy ngoài trời. Các máy chạy bộ điện gia đình hiện nay đều được lắp đặt hệ thống giảm chấn thông minh nhằm làm giảm đi sự xơ cứng của bề mặt bàn chạy, triệt tiêu phần lớn phản lực của bề mặt lên bàn chân trên mỗi bước chạy giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện. Hệ thống leo dốc tự động mô phỏng địa hình sườn dốc đồi núi hay cầu thang tạo ra sự thay đổi trên bước chạy giảm thiểu nguy cơ chấn thương.
Một điểm khác biệt của chạy bộ ngoài trời và trên máy chạy bộ đó là sức cản của không khí, tuy nhiên vẫn có cách đơn giản cho những người chạy trên máy chạy bộ tại nhà để trải nghiệm điều này đó là chỉ cần hơi ưỡn bụng một chút, chỉ thêm một góc khoảng 1 độ, là bạn có thể mô phỏng lại những ảnh hưởng của sức cản không khí ngoài trời.

Sức khỏe tinh thần

Nhiều nhà nghiên cứu phát hiện rằng khi bạn chạy bộ ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,... sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn. Và một nghiên cứu khác tiến hành bởi các nhà khoa học Anh đã phát hiện rằng những người chạy bộ ngoài trời trong môi trường tự nhiên cho biết cảm xúc được phục hồi và cải thiện, cảm thấy vui vẻ, giảm căng thẳng, rối loạn, tức giận hoặc trầm cảm,...
Hiện nay, các loại máy chạy bộ gia đình được trang bị thêm những tính năng nhằm mô phỏng không gian tập chạy bộ như ngoài trời để tăng thêm hiệu quả tập luyện về mặt tâm lý cho người tập. Máy chạy bộ được tích hợp thêm tính năng giải trí như kết nối wifi, màn hình cảm ứng và hệ điều hành Android, nghe nhạc nhằm cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng trong tập luyện. Điển hình như máy chạy bộ điện Pro Fitness PF-116 giúp người tập chạy bộ tại nhà cảm thấy thoải mái hơn khi tập luyện.

Nên chạy với máy chạy bộ hay chạy ngoài trời

Với tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện được thì rõ ràng việc chạy bộ ngoài trời, trên những con đường sẽ tối đa hoá lợi ích của việc chạy bộ. Nhưng nếu hôm đó trời mưa bão hoặc máy chạy bộ là lựa chọn duy nhất của bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Nó có thể thay thế được các bài tập chạy bộ ngoài trời mặc dù hiệu quả kém hơn, tuy nhiên chỉ một chút thôi.

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính