• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Sửa chữa máy chạy bộ điện: Lỗi cảm biến tốc độ E-01

Sau khi máy chạy bộ điện bắt đầu hoạt động được một vài dây, máy đột nhiên dừng lại và trên bảng điều khiển báo lỗi E-01, đây chính là lỗi do cảm biến tốc độ của máy chạy bộ gây ra.

Cảm biến tốc độ hoạt động dựa trên nguyên tắc quang học và lực từ trường, thường được gắn trên vành đĩa có các mắt lưới trên động cơ máy chạy bộ hoặc trên bộ truyền động từ động cơ sang băng tải của máy. Có 2 loại cảm biến tốc độ là cảm biến quang học và cảm biến từ, cách khắc phục cũng có đôi chút khác nhau.

1. Cảm biến tốc độ quang học.

Loại này phổ biến trên các dòng máy chạy bộ điện đời mới và gắn trực tiếp trên vành đĩa lưới của động cơ may chay bo.

Hướng dẫn sửa chữa máy chạy bộ điện

Hướng dẫn sửa chữa máy chạy bộ điện

Nguyên nhân gây lỗi:

Lỗi xảy ra có thể do cảm biến bị gắn lệch so với đĩa quay nên không đọc được hoặc do cảm biến đã bị hỏng.

Cách khắc phục:

Để xác định lỗi bị lệch hay hỏng cảm biến, đầu tiên bạn cần căn chỉnh lại vị trí của cảm biến xem máy có hoạt động bình thường hay không. Nếu máy hoạt động bình thường thì chắc chắn là do lệch cảm biến và chỉnh lại cho đúng, còn nếu không thì cảm biến đã bị hỏng và bạn cần phải thay cái mới để cho máy hoạt động.

2. Cảm biến tốc độ từ trường.

Loại cảm biến này hoạt động dựa trên nguyên tắc lực từ trường, bao gồm có một mắt đọc và một bản nam châm được gắn vào bánh quay. Các sản phẩm máy chạy bộ điện gia đình trước đây thường sử dụng loại cảm biến này. Dòng cảm biến này rẻ tiền và đơn giản hơn so với cảm biến quang học.

Hướng dẫn sửa chữa máy chạy bộ điện

Nguyên nhân gây lỗi:

- Mắt đọc bị lệch so với tâm của nam châm khiến không lấy được thông số của động cơ. Nguyên tắc là mắt đọc luôn hướng vuông góc với tâm của bản nam châm.

- Do bị rơi mất bản nam châm nên không sinh ra lực từ để có thể đọc được thông số của động cơ.

- Do mắt đọc đã bị hỏng.

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra xem trên trục quay còn bản nam châm hay là đã rơi mất. Nếu còn thì bạn nên điều chỉnh làm sao cho mắt đọc hướng vuông góc với nam châm và thử xem máy có hoạt động bình thường hay không. Trong trường hợp bạn đã làm hai điều trên mà máy không hoạt động được thì là do mắt đọc đã bị hỏng và cần phải thay cái mới.

Lưu ý: Khi mua mới cảm biến bạn cần kiểm tra xem số lượng chân cắm kết nối với bảng điều khiển. Nguyên tắc hoạt động của chúng là đa số giống nhau nhưng tùy loại máy mà số lượng đầu dây kết nối có khác nhau, bạn nên để ý tránh tình trạng mua nhầm gây tốn kém chi phí.

Mua máy chạy bộ điện và tư vấn sửa chữa lỗi trên máy chạy bộ hãy liên kết với Tâm Chính Sport qua Hotline: 094 535 6886 để được giải đáp miễn phí.

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính