• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Những tác dụng thần kỳ của môn chạy bộ đối với bệnh ung thư

Tập chạy bộ từ lâu là phương pháp rèn luyện sức khỏe, độ bền bỉ của cơ bắp, độ linh hoạt của xương khớp. Không những thế chạy bộ còn là môn thể dục giúp giảm cân, giảm mỡ cực kỳ hiệu quả. Đem lại lại cho người tập thân hình chắc khỏe, cân đối.

>>> Kế hoạch giảm cân cho người mới băt đầu

Một tin vui nữa đối với những ai yêu thích tập luyện chạy bộ vừa được chứng minh bằng một nghiên cứu của bác sỹ Hojman. Nghiên cứu này đã chỉ ra những tác động của việc chạy bộ giúp ngăn chặn và chống lại các khối u ác tính.

Theo nghiên cứu này, Hojman và đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. Một nhóm chuột được đặt trong những lồng bánh xe, nơi chúng có thể chạy bộ liên tục. Trong khi đó, một nhóm chuột khác được nuôi trong môi trường gần như không có vận động, ngoại trừ việc di chuyển quanh lồng. Các nhà nghiên cứu sau đó đã đưa cả 2 nhóm chuột vào thí nghiệm với một trong ba loại ung thư.

Những tác dụng thần kỳ của môn chạy bộ với bệnh ung thư

Một vài con được tiêm một hợp chất diethylnitrosamine, nguyên nhân chính của ung thư gan. Những con khác được tiêm dưới da tế bào melanoma, tạo thành các u hắc sắc tố tại vùng da được tiêm. Một nhóm khác cũng được tiêm tế bào melanoma tại vùng đuôi. Những thí nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng phương pháp này sẽ tạo nên các khối u ác tính trong phổi của loài chuột.

Kết quả thu được mang tới nhiều thông tin bổ ích cho công tác nghiên cứu. Trong nhóm chuột được tiêm tế bào melanoma dưới vùng da và phát triển bệnh ung thư, các khối u ác tính ở những chú chuột sống trong các bánh xe vận động liên tục nhỏ hơn 61% so với nhóm chuột sống trong lồng bình thường sau sáu tuần. Kết quả tương tự với các khối u phổi khi kích cỡ giảm hơn 58%. Với nhóm chuột được tiêm diethylnitrosamine, chỉ có 31% các chú chuột vận động với bánh xe phát triển các khối u trong khi con số này là 75% với nhóm chuột không vận động.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc tập thể dục, bác sỹ Hojman cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu một vài khối u dưới kính hiển vi. Họ nhận ra rằng những khối u của nhóm chuột vận động thường xuyên chứa nhiều tế bào miễn dịch hơn so với nhóm chuột ít vận động. Đặc biệt, việc vận động thường xuyên giúp nhân đôi số lượng tế bào cytotoxic T-loại tế bào giúp loại bỏ những tế bào bị nhiễm độc hoặc tấn công bởi virus. Nhóm chuột vận động có nhiều gấp 5 lần các tế bào ăn mồi tự nhiên giúp thu hút các tế bào miễn dịch khác.

Sự thành công của công trình nghiên cứu này đã chỉ ra những tác dụng to lớn của môn thể dục chạy bộ đối với căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Còn bạn thì sao, nếu chưa tập luyện chạy bộ hãy sắm ngay cho mình một đôi giày chạy bộ êm ái để cùng sải bước ngoài công viên hay các con đường lớn, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, phòng tránh căn bệnh ung thư quái ác. Nếu quá bận rộn, không có nhiều thời gian thì bạn hãy tìm ngay cho mình một chiếc máy chạy bộ điện để tập luyện chạy bộ bất cứ khi nào bạn rảnh.

Chỉ 15-30 phút tập luyện hàng ngày cũng đủ mang lại cho bạn những tác dụng hữu hiệu.

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính