• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới độ bền của máy chạy bộ điện

 

Máy chạy bộ điện là dụng cụ tập thể dục tại nhà đang phổ biến hiện nay. Nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe người tập. Hiệu quả khi tập chạy bộ mà máy chạy bộ điện mang lại hơn hẳn phương thức chạy bộ ngoài trời, do nó được tích hợp nhiều tính năng tập luyện phong phú. Tạo cho người tập sự thoải mái, không gây ra cảm giác nhàm chán.

>>> Tham khảo : 5 điều nên biết về tác dụng của chạy bộ 

Tuy nhiên, một chiếc máy chạy bộ điện hay bất kỳ thiết bị tập luyện nào cũng có tuổi thọ của nó. Độ bền của máy lâu hay nhanh cũng tùy thuộc nhiều vào cách sử dụng máy chạy bộ điện của người dùng. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của một chiếc máy chạy bộ điện.

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới độ bền của máy chạy bộ điện

1. Nguồn điện áp

Bất kỳ một thiết bị điện nào nếu hoạt động với nguồn điện áp không ổn định cũng dễ gây ra các hỏng hóc nhanh chóng. Máy chạy bộ điện cũng vậy, nếu điện áp nhà bạn không ổn định cũng gây dễ gây ra các hỏng hóc cho bảng mạch và động cơ của máy. Điện áp quá cao hay quá thấp cũng gây ra hiện tượng quá tải cho động cơ của máy gây ra chập cháy động cơ và các tụ điện, điện trở trên trên bảng mạch.

2. Trọng lượng người tập quá lớn

Trọng lượng người tập quá lớn tiệm cận hoặc vượt mức quy định tải trọng trọng cho phép của máy cũng gây ra sự ì ạch cho động cơ, gây ra hiện tượng quá tải. Sử dụng lâu ngày sẽ làm giảm làm cho máy hoạt động không được ổn định như trước. Tuy nhiên, trường hợp này cũng khó xảy ra vì thông thường các loại máy chạy bộ điện thường có giới hạn tải trọng khá lớn.

3. Vị trí đặt máy không phù hợp

Nếu bạn đặt máy chạy bộ điện ở những nơi có độ ẩm cao, bị ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào sẽ làm xuống cấp máy chạy bộ nhanh chóng. Với nơi độ ẩm cao sẽ làm giảm độ bền của bảng mạch và động cơ, dễ bị rò điện ra ngoài khung máy gây giật cho người tập. Nơi bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào sẽ làm khô dầu bôi trơn các khớp, khô dầu băng tải, làm bẳng tải bị nứt gãy nhanh chóng.

>>> Hướng dẫn bảo quản băng tải máy chạy bộ điện

4. Lười vệ sinh máy

Máy chạy bộ điện hoạt động một thời gian dù muốn dù không thì cũng sẽ có rất bụi bẩn được tích trong bảng mạch và động cơ làm ảnh hưởng tới sự hoạt động trơn tru của máy. Hơn nữa, điều này sẽ gây ra nhiều tác hại, làm cho nóng động cơ khi hoạt động và gây ra chập cháy cho bảng mạch. Vì vậy, người dùng nên mở hộp motor vệ sinh sạch sẽ định kỳ để tăng cường tuổi thọ cho sản phẩm

5. Cách sử dụng máy của người tập

>>> Xem ngay : Những sai lầm nên tránh khi tập luyện trên máy chạy bộ điện

Sử dụng máy không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu làm giảm tuổi thọ của máy chạy bộ điện. Vì vậy, khi sử dụng máy chạy bộ điện gia đình bạn cần lưu ý những điều dưới đây :

* Kiểm tra độ an toàn và vững chắc của máy trước khi bắt đầu sử dụng.

* Cắm dây nguồn của máy riêng biệt, không cắm chung với các thiết bị điện khác. Sử dụng nút “ON / OFF” có sẳn trên máy để ngắt nguồn điện trước khi cắm hay rút phích điện.

* Mang giày thể thao chuyên dụng và trang phục thể thao khi sử dụng máy( không đi giày đế trơn hoặc cao gót, làm sạch đất cát ở đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến băng chuyền của máy).

* Mang khăn lau mồ hôi khi sử dụng máy, tránh mồ hôi rơi xuống làm dễ hư thiết bị điện.

* Kiểm tra khóa an toàn và kẹp một đầu dây của khóa an toàn lên người bạn. (Để đề phòng những tai nạn bất thường khi đang sử dụng, máy dừng lại tức thì).

* Máy tập chạy chỉ dành cho từng người sử dụng, không dùng cho 2 người cùng lúc(hoặc hơn).

* Đứng trên 2 bên lề của máy cho đến khi băng chuyền khởi động.

* Chờ khi băng chuyền khởi động sẵn sàng mới bắt đầu sử dụng.

* Giữ tay cầm và chạy ở giữa bằng chuyền để tránh việc băng chuyền chạy lệch hướng..

* Trong khi đang tập luyện ở vận tốc đang chạy. Nếu muốn nghỉ hãy chú ý giảm từ vận tốc đang sử đụng xuống vận tốc nhỏ nhất rồi tắt máy.

* Trẻ em nên tránh xa băng chuyền để tránh gây tại nạn nguy hiểm khi băng chuyền đan chuyển động.

Trên đây là một số nguyên nhân chính làm suy giảm tuổi thọ của máy chạy bộ tại nhà. Nhằm giúp các bạn có thể sử dụng và bảo quản máy chạy bộ điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ và sự hoạt động ổn định của máy.

>>> Đọc thêm : -  Xu hướng mua máy chạy bộ điện gia đình năm 2016

                          -  Cửa hàng bán máy chạy bộ điện giá rẻ

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính