• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Những điều cần biết khi sử dụng máy chạy bộ điện

Máy chạy bộ điện giờ đây không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam. Việc chạy bộ với máy chạy bộ gia đình không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà giúp mọi người tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi chạy ở bên ngoài.

Xem thêm: Khóa an toàn trên máy chạy bộ điện có chức năng gì

                 Hướng dẫn sử dụng đầu massage trên máy chạy bộ

Video hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện

Sử dụng và điều khiển máy chạy bộ không phải là khó. Nhưng có một số vấn đề liên quan đến bảo quản và sử dụng máy chạy bộ để được lâu dài hơn, ít tốn kém chi phí bảo hành thì mọi người cũng nên lưu ý những điều cần biết khi sử dụng máy chạy bộ điện sau.

Vị trí đặt máy chạy bộ

- Nên đặt máy ở vị trí thoáng mát, rộng rãi, tránh các khu vực tiếp xúc với nước, chất lỏng hay độ ẩm cao
- Tránh xa các đồ vật dễ cháy nổ
- Máy cần được đặt ở trên mặt phẳng và nơi chịu lực tốt
- Máy phải được đặt cách các đồ vật khác ít nhất 0.5 mét nhằm đảm bảo an toàn và tạo sự thoải mái khi luyện tập.

Nguồn điện sử dụng máy chạy bộ

Các loại máy chạy bộ gia đình đều sử dụng động cơ DC một chiều, vì thế nếu nguồn điện sử dụng không ổn định thì rất dễ gây cháy nổ bộ bo mạch chuyển đổi dòng điện, giảm đi đáng kể tuổi thọ của máy chạy. 
Nguồn điện khuyến cáo là 220V, nên sử dụng bộ bình ổn điện áp cho máy chạy bộ để tuổi thọ của máy được cao hơn

Tư thế khi khởi động máy

Khi bắt đầu tập luyện với máy chạy bộ, bạn nên đứng trong bàn chạy rồi hãy bấm nút khởi động. Bất kỳ máy chạy bộ nào, khi bấm nút bắt đầu thì sau 3 - 5 giây máy mới hoạt động, hãy chờ khi nào băng tải kéo bạn đi gần hết bàn chạy rồi mới bước tới để làm quen với tốc độ quay của băng tải sau đó hãy tăng vận tốc của máy và tập luyện. Tuyệt đối không nên đứng trên hai thành máy chờ đến khi tăng tốc máy rồi mới bước vào để tập luyện, điều này cực kỳ không an toàn với người tập và độ bền của bàn chạy. Vì khi bạn bước vào trong lúc máy đang chạy, trọng lực cơ thể sẽ tác động một lực rất lớn lên bàn chạy, tạo nên độ rung lắc rất lớn dễ gây chấn động làm hỏng máy, chân của bạn cũng sẽ bị tác động một lực không nhỏ dễ gây chấn thương bàn chân và các khớp xương.

Sử dụng khóa an toàn trên máy chạy bộ

Khóa an toàn trên máy chạy bộ điện gia đình được thiết kế để đề phòng trường hợp người chạy bị quá sức hay mất đà lỡ chớn bị trượt ra ngoài bàn chạy gây nguy hiểm. Người tập sử dụng khóa an toàn bằng cách kẹp dây vào áo hoặc quần với khoảng cách dây phù hợp trong lúc chạy, khi tai nạn xảy ra kéo bạn đi ra khỏi tầm dây nó sẽ ngắt khóa an toàn, máy lập tức dừng lại hoàn toàn không để cho người tập bị ngã hay gặp phải những chấn thương đáng tiếc.

Khóa an toàn trên máy chạy bộ điện

Tuyệt đối không sử dụng khóa an toàn để tắt máy khi tập luyện xong vì nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến bảng điều khiển của máy chạy bộ. Thứ hai, khi máy đang hoạt động ở tốc độ cao bạn ngắt khóa an toàn làm máy dừng đột ngột ảnh hưởng rất lớn đến độ bền động cơ, chi phí để thay thế động cơ là rất lớn so với giá thành của máy. Thứ ba nữa, với những máy chạy bộ điện có nâng độ dốc tự động khi bạn ngắt khóa an toàn đột ngột, piston chưa kịp hạ xuống và đang ở độ dốc cao rất dễ làm cong trục của piston và động cơ nâng hạ bạn sẽ không còn sử dụng được chức năng nâng độ dốc nữa, và giá thay một bộ nâng hạ như thế cũng không nhỏ.

Bảo quản máy chạy bộ khi không sử dụng

Trong quá trình tập luyện cơ thể chắc chắn sẽ ra nhiều mồ hôi và nhỏ xuống bàn chạy hoặc vương lên các bộ phận của máy chạy. Điều này dễ gây gỉ dét  khung sườn bằng thép cũng như làm băng tải bị oxy hóa. Vì thế sau khi tập luyện chúng ta cần vệ sinh lau sạch để máy được bền đẹp lâu hơn.
Nên định kỳ bảo dưỡng máy, khoảng 5 - 6 tháng một lần để máy hoạt động được trơn tru, tránh được những hỏng hóc không đáng có xảy ra. Khuyên bạn nên nhờ nhân viên bảo hành của nơi bán hàng đến bảo dưỡng để được yên tâm hơn.

Trên đây là những điều cần biết khi sử dụng máy chạy bộ điện chúng tôi đã đúc rút ra sau nhiều năm bán hàng. Những điều này có thể người mua đã biết và được hướng dẫn nhưng không hoàn toàn hiểu hết những tác hại của nó đến tuổi thọ của máy chạy bộ điện và đã bỏ qua.

Hãy truy cập website: sportsgood.vn thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về máy chạy bộ cũng như nhiều sản phẩm khác bạn nhé.

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính