• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Khả năng đàn ông và tác động của tập thể hình

Hình ảnh những quý ông cuồn cuộn cơ bắp sau một thời gian tập thể hình luôn khiến nhiều chị em “mắt tròn, mắt dẹt” bởi đó là một biểu hiện của sức mạnh nam tính. Tuy nhiên, không ít lời dèm pha cho rằng “tốt dây mà xấu củ”, cơ bắp càng phồng lên thì “khả năng đàn ông” càng teo lại, chỉ được cái đẹp mã nhưng không “làm ăn” được gì. Nhưng thực tế, tập thể hình giúp chuyện chăn gối được hoàn mỹ hơn.

Tập thể hình có ảnh hưởng đến khả năng đàn ông?

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng tập thể dục hùng hục, bao nhiêu năng lượng, tinh túy dồn hết vào cơ bắp để khoe thiên hạ, chỉ được cái đẹp mã còn chỗ quan trọng nhất thì bị “liệt”.Vì vậy,không ít đấng mày râu e ngại tới phòng tập và cho rằng chứ ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc điều độ may ra còn vớt vát được chút đỉnh “nhan sắc”. Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng tập thể dục có thể giúp các quý ông cải thiện “phong độ”. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Y học Baylor (Texas, Mỹ) khẳng định, quá trình tập tạ giúp tăng lượng sản xuất testosterone lên khoảng 30% so với người không tập.
Tiến sĩ, Todd Schroeder nhà nghiên cứu thể hình và hormone của nam giới lớn tuổi ở Đại học Nam California khẳng định: “Sau khi tập thể dục, nồng độ testosterone tăng cao, kéo dài trong vòng 15 phút đôi khi tới tận 1 tiếng đồng hồ”. Trong khi đó, chuyên gia nội tiết Scott Isaacs thuộc Đại học Emory khẳng định, đối với những nam giới có nồng độ testosterone thấp, tập thể hình sẽ không làm tăng testosterone mạnh đến mức có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt, song đối với những người ở giữa ranh giới bình thường và thấp thì sẽ có tác động mạnh hơn nhiều.
Bên cạnh đó, đấng mày râu đến phòng tập thể hình cũng cần chú ý đến một vài yếu tố sau:
Cân nặng: Isaacs thường điều trị cho những người đàn ông có nồng độ testosterone thấp và nhận thấy rằng, béo phì là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng này. Đối với những người thừa cân, tập thể dục sẽ giúp cải thiện nồng độ testosterone.
Tuổi: Schroeder cho rằng, nồng độ testosterone sẽ tăng ít hơn sau một bài tập thể dục ở những nam giới nhiều tuổi – mặc dù điều này cần nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với lứa tuổi này bao gồm tăng cường sức lực của xương, cơ bắp và giúp cân bằng tốt hơn.
Khi tập thể dục, cơ thể sẽ sản xuất ra hàm lượng testosterone khác nhau trong một ngày, nồng độ thường cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào buổi chiều.Vì vậy, Isaacs cho rằng, tập luyện ảnh hưởng lớn đến nồng độ testosterone vào buổi tối. Tất nhiên, bất kỳ các hoạt động thể chất đều không làm giảm chức năng sinh lý của cả nam lẫn nữ. Thực tế cũng cho thấy, những người “bụng to lò xo yếu”, khả năng sinh lý của người đàn ông tỉ lệ nghịch với số đo vòng eo. Như vậy, chây lỳ luyện tập, nhậu nhẹt thường xuyên khiến vòng eo phì ra chính là kẻ thù số 1 của người đàn ông khi “lâm trận”.
Về nguyên tắc chung, tập gym không làm giảm phong độ của quý ông song đôi khi nó cũng có những “tác dụng phụ” ngoài mong muốn làm ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện phòng the. Tập quá nhiều khiến họ kiệt sức, quần quật với những chiếc máy tập dẫn đến cơ thể mệt mỏi, nếu dinh dưỡng không đảm bảo sẽ khiến cơ thể bị lao lực và đổ bệnh. Vì vậy, ngay cả khi bị kích thích thì cũng “đầu hàng” sớm. Thậm chí, nhiều đấng mày râu bị “nghiện tạ” dẫn đến mắc hội chứng “Narcisistic” – hội chứng tâm lý “yêu mình quá mức” chỉ biết săm soi trước gương, không màng đến chuyện yêu đương ngay cả trước cái đẹp hay tình dục.
Khi muốn tăng chế độ tập, cần chú ý nguyên tắc 10%. Sau mỗi tuần, người tập có thể tăng 10% của 2 trong 3 yếu tố: cường độ, tần số và thời gian. Trường hợp sau một tuần luyện tập, cơ thể thích ứng được thì có thể tăng cường độ và kéo dài thời gian tập thêm 10% song không được tăng tần số các buổi tập, hoặc tăng tần số và thời gian tập nhưng không được tăng cường độ. Đặc biệt, phải chú ý đến phản ứng của cơ thể khi tăng cường chế độ luyện tập để tránh rơi vào tình trạng quá sức.

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính