Chạy bộ: phương thuốc thần kỳ cho sức khỏe tinh thần

Phan Tất Thành 29/12/2017

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bất kể tuổi tác hay mức độ tập luyện thì thời gian tập thể dục giúp đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe tinh thần, các mối quan hệ và sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Chạy bộ chính là phương pháp hiệu quả nhất đem lại tinh thần sảng khoái, sự hưng phấn và cuộc sống lành mạnh hàng ngày cho mỗi người.

Chạy bộ: Phương thuốc thần kỳ cho sức khỏe tinh thần.

Chạy bộ tốt cho sức khỏe tinh thần

Giảm stress

Nếu có một ngày làm việc căng thẳng ở văn phòng, bạn hãy dành ra 15 - 20 phút để tập đi bộ hay chạy bộ. Một trong những lợi ích phổ biến nhất của đi bộ hay chạy bộ đối với sức khỏe tinh thần là giảm stress hiệu quả. Bởi vì tập luyện đổ mồ hôi có thể kiểm soát căng thẳng về tinh thần lẫn thể chất. Tập chạy bộ còn tăng norepinepherine, một hóa chất có thể làm dịu phản ứng của não đối với căng thẳng.

Gia tăng các hóa chất tăng cảm giác hạnh phúc

Tập chạy bộ làm phóng thích endorphin, tạo ra cảm giác hạnh phúc và trạng thái phấn khởi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đi bộ hay chạy bộ làm giảm các triệu chứng bệnh ở những người bị trầm cảm. Bởi lý do này mà không ít tài liệu sức khỏe có khuyên những người trầm cảm hay lo âu nên sắp xếp nhiều thời gian để tập luyện. Trong một vài trường hợp, chạy bộ có thể thay thế cho thuốc điều trị trầm cảm. Chỉ cần 30 phút tập luyện, vài lần mỗi tuần, cũng khiến tâm trạng phấn chấn hơn.

Chạy bộ tố cho sức khỏe tinh thần

Cải thiện sự tự tin

Ở một mức độ nào đó, tập thể dục giúp tăng sự tự tin và cải thiện hình ảnh của cá nhân theo hướng tích cực. Bất kể thể trọng, kích thước, giới tính hay tuổi tác, thể dục có thể nhanh chóng làm tăng nhận thức về sự hấp dẫn của một cá nhân. Đó chính là giá trị của bản thân. Vì vậy, đối với những người không có được sự tự tin về bản thân hãy chạy bộ hàng ngày, giải tỏa tinh thần để nhận ra được những giá trị của chính mình để tự tin hơn trong cuộc sống.

Tăng khả năng sáng tạo

Một buổi chạy bộ sẽ làm khỏe tim và có tác dụng tăng cường sự sáng tạo trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó. Tập chạy bộ ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên còn tăng khả năng sáng tạo sau khi tập luyện. Vậy nên, nếu muốn có tư duy sáng tạo, hãy tập đi bộ đường dài hay chạy bộ để đồng thời làm mới trí não và cơ thể.

Đem lại sự thư giãn

Đối với một số người, tập đi bộ hay chạy bộ ở mức vừa phải tương đương với uống một viên thuốc ngủ, ngay cả những người mất ngủ. Việc di chuyển cơ thể khoảng từ 5 đến 6 giờ đồng hồ trước giờ ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ của cơ thể, và khi thân nhiệt trở về bình thường trong vài giờ sau đó, sẽ báo hiệu cho cơ thể đến giờ đi ngủ.

Tạo cảm hứng cho người khác

Cho dù là chơi đá bóng theo nhóm, tham gia một lớp tập thể dục hay chạy bộ với bạn bè thì tập thể dục không bao giờ là vô ích. Trong thực tế, việc trở thành một phần của đội tập luyện đem lại tác dụng mạnh mẽ, đủ để tăng khả năng chịu đựng cơn đau của các vận động viên. Ngay cả những người mới bắt đầu tập cũng có thể truyền cảm hứng cho nhau để động viên nhau cùng tập luyện cho đến khi đổ mồ hôi. Do đó, hãy tìm một người bạn đồng hành để cùng tập chạy bộ hàng ngày.

Hoàn thành công việc tốt hơn

Bạn không cảm thấy hứng thú với công việc hiện tại? Hãy đi bộ hay chạy bộ ngắn. Nghiên cứu cho thấy, những người lao động dành thời gian để tập thể dục đều đặn có năng suất làm việc cao hơn và nhiều năng lượng hơn những người thụ động. Trong khi lịch làm việc bận rộn là vấn đề khiến bạn không thể đến phòng tập vào giữa ngày, một số chuyên gia tin rằng đây là thời điểm lý tưởng để tập luyện phù hợp với sinh học của cơ thể.

Giải tỏa lo lắng

Theo bạn, điều gì giúp giải tỏa lo lắng tốt hơn: tắm nước ấm hay chạy bộ trong 20 phút? Đó là tập chạy bộ. Các hóa chất ấm và mờ ảo sẽ được phóng thích trong và sau khi tập luyện có thể giúp những người bị rối loạn lo lắng bình tĩnh trở lại. Chạy nhảy trên đường hay trên máy khi thực hiện các bài tập aerobic, từ cường độ vừa phải đến cao, có tác dụng làm giảm sự nhạy cảm của lo lắng. Đây cũng là cách hiệu quả để đốt cháy calo.

Nếu trong những ngày mưa gió hay nắng nóng làm bạn không thể ra ngoài để chạy bộ, hãy sắm ngay một chiếc máy chạy bộ điện ngay tại nhà hoặc văn phòng để duy trì tập luyện mang lại cho bạn tinh thần luôn hưng phấn để có cuộc sống tốt hơn bạn nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN