• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Bí quyết chọn mua giày chạy bộ

Một đôi giày thể thao phù hợp với bàn chân và môn thể thao mọi người đang tập luyện không những bảo vệ đôi chân, mà còn là công cụ góp phần tạo nên sự thành công trong môn thể thao đó.
Trong môn chạy bộ cũng vậy, để lựa chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp chúng ta phải phân tích những yếu tốt tác động lên đôi chân mình để từ đó chọn ra một đôi giày phù hợp và thoải mái bảo vệ tối đa cho đôi chân trong quá trình tập luyện.
Giày chạy bộ đang có trên thị trường thường đa dạng chủng loại, mẫu mã, xuất xứ và thương hiệu . Tùy theo sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính, người dùng có thể chọn cho mình đôi giày phù hợp.

Bí quyết chọn mua giày chạy bộ

Để chọn được một đôi giày chạy bộ ưng ý bạn phải xác định được các yếu tố sau:
1. Giày chạy bộ phải như thế nào:
Với giày chạy bộ nên chọn loại nhẹ, lớp đế ngoài bằng cao su chống trượt, mũi giày chịu được ma sát lớn, phần gót có túi khí chống xóc khi chạy hoặc lớp đệm xốp dày có độ đàn hồi cao, đệm lót mềm hút ẩm tốt và phải có chức năng giảm xóc. Chú ý chọn dáng giày ôm chân nhưng vẫn đảm bảo dễ chịu. Tốt nhất nên thử bằng cách mang giày vào chân, nếu thấy các ngón chân dạt ra hai bên thoải mái là đôi giày đảm bảo yêu cầu.
2. Xem xét cấu tạo bàn chân:
Bàn chân của mỗi người có thể gom lại được 3 kiểu hình như sau:
- Chân gồ, hay chân vòm cao (high-arch)
- Chân bình thường (medium arch)
- Chân phẳng (low arch, hay flat foot)

Bí quyết chọn mua giày chạy bộ

Do cấu tạo lòng bàn chân có 3 kiểu nên sẽ có 3 kiểu lệch khác khau khi tiếp xúc với bề mặt.
- Chân gồ: có xu hướng đáp ngoài (under-pronation, supination)
- Chân bình thường: có xu hướng đáp chinh diện (normal pronation)
- Chân phẳng: có xu hướng đáp lệch trong (over-pronation)
Khi các bạn xác định được kiểu của lòng bàn chân và độ lệch của chân thì bạn có thể dễ dàng xác định được loại giày mình nên mua.
Có nhiều hãng sản xuất giày chạy bộ đã chú ý đến những yếu tố này và đã đưa ra những mẫu thiết kế phù hợp với người chạy như NexGen, Health, NEUTRAL...
3. Kích cỡ giày chạy bộ phải như thế nào:
Nguyên tắc chung khi chọn kích cỡ là giày chạy bộ nên có cỡ lớn hơn giày bình thường từ 0,5-1 size, để tạo cảm giác thoải mái tối đa khi chạy, tránh bị phồng rộp chân. Việc lựa chọn size giày cũng phải lưu ý vì mỗi hãng sẽ có một hệ thống size khác nhau. Các bạn cần đo đạc cẩn thận để tránh mua phải đôi giày chật. 
Lời khuyêng dành cho các bạn khi thử giày tại các cửa hàng: 
- Mang vớ khi thử giày 
- Mang vào cả hai chân 
- Chân thuận có dư ra so với mũi giày 1-2cm 
- Đi lại, chạy nhảy trong cửa hàng để đảm bảo đôi giày thực sự ưng ý.
4. Mua giày để tập chạy bộ trên máy chạy bộ
Khi tập luyện chạy bộ trên máy chạy bộ, cường độ và tốc độ chạy của bạn sẽ thay đổi liên tục vì thế sự tiếp xúc va chạm với bề mặt thảm chạy sẽ cao hơn so với bạn chạy trên đường.

Bí quyết chọn mua giày chạy bộ

Bề mặt băng tải của máy chạy bộ cũng có nhiều loại và độ bám của chúng cũng khác nhau. Vì thế khi chọn giày chạy bộ để tập luyện trên máy cần chọn những đôi giày có lớp vỏ giày, thiết kế bằng lưới để đôi chân thông thoáng và nhẹ hơn. Bề mặt đế chắc chắn và có độ bám cao để tránh bề mặt băng tải máy  chạy trơn.
5. Cách bảo quản giày chạy bộ
Sau khi đã lựa chọn cho mình một đôi giày chạy bộ ưng ý, thì một điều nữa bạn cần lưu ý đó là cách sử dụng và bảo quản giày để nó được bền hơn:
Sau đây là một số cách để bảo quản giày tốt hơn:
- Giặt bằng xà phòng nhẹ: dầu gội, sữa tắm
- Không phơi trực tiếp trước nắng mà để khô tự nhiên
- Lấy Insole ra khỏi Giày sau khi chạy
- Làm sạch bụi hoặc bùn bằng bàn chải sau khi chạy.
- Khi mang giày vào, tránh đạp gập phần gót
Thể Thao Tâm Chính chuyên bán các loại giày chạy bộ chính hãng, giày chạy bộ Nexgen, giày chạy bộ Động Lực. Mọi chi tiết liên hệ 094 535 6886 / 01295 288 899 hoặc truy cập website: sportsgood.vn để chọn mua cho mình đôi giày phù hợp bạn nhé.

Viết bình luận

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính