• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

Bài tập phục hồi chức năng với xe đạp tập thể dục

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não là giúp bệnh nhân tái hoà nhập với cuộc sống của gia đình và cộng đồng. Muốn tái hoà nhập bệnh nhân phải tự thực hiện được các loại vận độngchức năng tương ứng ở các vị thế, đặc biệt là vị thế đứng vì có nhiều động tác vận động bệnh nhân có thể làm được khi nằm hoặc ngồi nhưng chưa chắc đã làm được khi đứng.

Bài tập phục hồi chức năng với xe đạp tập thể dục

Với bài tập này nên lựa chọn dòng xe đạp tập thể dục có yên ngồi tựa và cố định được tay cầm.
1. Tập chuyển trọng lượng lần lượt sang hai chân
Bệnh nhân ngồi trên xe đạp, hai bàn chân ngang bằng nhau. Người tập hướng dẫn bệnh nhân đưa hông ra trước, gấp chân liệt lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân lành, giữ như vậy vài giây.
Sau đó từ từ duỗi chân liệt ra. Rồi gấp chân lành lại, chuyển trọng lượng cơ thể sang chân bên liệt. Giữ như vậy vài giây rồi làm lại như lúc bắt đầu.
Có thể hướng dẫn bệnh nhân tập bằng cách đứng tựa nhẹ mông ghế ngồi, hai bàn chân ngang nhau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Sau đó bệnh nhân lần lượt chuyển trọng lượng sang chân bên lành, giữ như vậy vài giây rồi lại chuyển sang chân bên liệt luân phiên như vậy.
2. Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt
Người tập hướng dẫn bệnh nhân ngồi tựa trên ghế, hai bàn chân đặt trên bàn đạp, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành.
Khi toàn bộ trọng lượng cơ thể đã dồn lên chân lành ở phía trước, người tập yêu cầu bệnh nhân tập gấp và duỗi khớp háng và khớp gối bên chân liệt. Lưu ý khi gấp khớp háng và khớp gối chỉ nâng gót chân bên liệt (không nhấc cả bàn chân) lên.
Hoặc người tập hướng dẫn bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh, hai bàn chân ngang nhau cách nhau khoảng 15-20 cm ,sau đó dồn trọng lượng lên chân bên lành rồi tập gấp, duỗi khớp gối và khớp háng bên liệt.
3. Tập dồn trọng lượng lên chân liệt
Bệnh nhân đứng thẳng, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Người tập đứng về phía bên liệt của bệnh nhân, giúp bệnh nhân duỗi thẳng tay sang ngang, khớp vai vuông góc. Yêu cầu bệnh nhân chuyển và dồn trọng lượng sang bên chân liệt, bước chân lành lên một vật gì đó bên cạnh, cao 15-20cm. 
Có thể hướng dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng trong thanh song song, hai tay vị nhẹ lên hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều trên hai chân. Yêu cầu bệnh nhân chuyển và dồn trọng lượng sang bên chân liệt.
Khi khả năng thăng bằng và vận động của bệnh nhân đã tốt hơn, có thể hướng dẫn bệnh nhân tự tập bằng cách đứng thẳng, sau đó chuyển trọng lượng sang bên chân liệt dồn trọng lượng  cơ thể lên chân bên liệt.
Cũng có thể hướng dẫn bệnh nhân đứng, sau đó nhấc chân lành lên rồi đặt xuống như cũ
Với bài tập 1 và 2 người hướng dẫn nên cho bệnh nhân tập luyện với xe đạp tập có ghế tựa như xe đạp tập thể dục Mofit X-Bike 

Xe đạp tập thể dục Mofit X Bike

hoặc xe đạp tập phục hồi chức năng R23900-C

Xe đạp tập thể dục R23900-C

Còn đối với bài tập sô 3 thì người hướng dẫn nên cho bệnh nhân tập luyện với dòng xe đạp tổng hợp YK-CT0801B

Xe đạp tập thể dục YK-CT0801B

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính