• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Vận động viên xe đạp cần có một sức khỏe dẻo dai và sự tập luyện bền bỉ nhiều năm trời để có được thành công. Đạp xe hàng ngày trên xe đạp khiến cơ thể vận động viên trở nên chai cứng, các khớp xương phần nào mất đi sự linh hoạt sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về sau này và rất dễ bị chấn thương đáng tiếc. Ngoài tập luyện đạp xe, các vận động viên xe đạp cần tập luyện thêm các bài tập bổ trợ để thư giãn cơ bắp cũng như các khớp xương của mình.

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn tập yoga cho người đau dây thần kinh tọa

Dưới đây là 6 bài tập Yoga mà các vận động viên xe đạp nên thử để có được thành tích thi đấu cao hơn.

1. Tư thế cây cầu.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Nằm ngửa với đầu gối cong, chân cách hông một khoảng 6 inch, hai bàn chân hướng thẳng về phía trước.

Hít sâu, bấm chân xuống sàn và nâng khung xương chậu của bạn lên càng cao càng tốt, hết mức có thể. Di chuyển cánh tay xuống dưới cơ thể và nắm chặt bàn tay giữa hai chân. Giữ tư thế này trong 30 - 60 giây, thở đều. Từ từ hạ cơ thể về vị trí ban đầu. Lặp lại tư thế 10 lần

2. Tư thế lạc đà.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Quỳ xuống thẳng đứng với đầu gối cách xa nhau. Nhấn cẳng chân và đầu bàn chân thẳng xuống sàn, thả lỏng tay với đầu ngón tay chĩa xuống sàn.

Từ từ ngả người về phía sau, hai tay đi ra sau và giữ lấy gót chân, đầu ngửa ra sau và giữ ở vị trí thoải mái hết mức có thể. Giữ ở vị trí này trong khoảng 30 - 60 giây.
Hít sâu hết mức, từ từ đưa hai tay về trước, hạ mông xuống và đưa cơ thể về vị trí đầu, cuối cùng là đưa đầu về vị trí cũ sau đó thở ra. Thực hiện tư thế trong 10 lần.

3. Tư thế mèo bò.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Bắt đầu bằng bốn chân, đầu gối thẳng góc với hông, giữ cổ tay khuỷu tay và vai trên một đường thẳng vuông góc với sàn. Tập trung đầu ở vị trí trung lập, mắt nhìn xuống sàn nhà.

Khi bạn thở ra, tròn cột sống về phía trần nhà, đầu thả về phía sàn nhà nhưng cằm không được để ép vào ngực (ảnh 1). Khi bạn hít vào uốn cong lưng dưới của bạn và cho phép bụng của bạn chìm về phía sàn nhà, ngẩng đầu nhìn thẳng về phía trước (ảnh 2).

Lặp lại tư thế nhiều lần.

4. Tư thế chim bồ câu.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Bắt đầu bằng bốn chân, trượt đầu gối phải tiến về phía tay phải của bạn sau đó giữ đầu gối ở góc 2h của cơ thể. Sau đó, trượt chân trái ra xa hông hết mức cho phép, hông vân giữ vuông góc với sàn.

Nếu bạn chưa thấy căng sâu trong các khớp xương thì trượt chân phải về phía trước từng chút một về phía tay trái của bạn. Đi bộ bàn tay về phía trước trên chân phải. Giữ tư thế cánh tay hoặc cẳng tay trên sàn về phía trước của bạn, để cho hông về phía trước chìm xuống. Để có được đầy đủ phát hành ở hông, hít thở và thả bụng. Giữ vị trí này trong 10 hơi thở đến 5 phút.

5. Tư thế Hero - Reclining Hero.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Quỳ xuống với bắp đùi của bạn vuông góc với sàn nhà và đầu bàn chân úp xuống. Trượt đầu gối ra ngoài mỗi bên hông và đầu bàn chân trượt ra song song. Từ từ ngồi xuống giữa đôi chân của bạn, dùng tay đẩy đùi vào trong (ảnh 1). Tựa lưng vào cánh tay và từ từ hạ thấp mình nằm ngửa xuống sàn nhà, chân giữ nguyên vị trí (ảnh 2). Giữ tư thế năm trong 30 giây.

6. Tư thế ngã góc ràng buộc.

6 bài tập yoga cho vận động viên xe đạp

Nằm ngửa trên sàn, đầu gối cong sao cho hai lòng bàn chân áp vào nhau. Đặt một bàn tay trên hoặc gần tim và một bàn tay lên bụng của bạn. Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Giữ cho ít nhất 30 giây.

Hãy tập luyện 6 bài tập Yoga cho vận động viên xe đạp để có được sự dẻo dai và một sức khỏe bền bỉ bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính