• Gợi ý từ khóa:
  • Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, thảm tập yoga, xà đơn

4 nguyên tắc tập gym cho bạn vóc dáng chuẩn

Tập gym giảm cân, giảm mỡ bụng là phương pháp được đánh giá là có hiệu quả nhanh chóng và bền vững. Vì thế, ngày càng có nhiều người tới các phòng tập thể hình hoặc tự đầu tư cho mình những dụng cụ tập gym tại nhà để tập luyện.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tập giảm cân như mong muốn thì bạn nên tham khảo qua 4 nguyên tắc khi tập gym của chúng tôi dưới đây.

4 nguyên tắc tập gym cho bạn vóc dáng chuẩn

1. Cân bằng giữa thời gian và cường độ tập

Theo khuyến cáo, tập vận động giảm cân nên duy trì 30 phút/ buổi, nhiều bạn nghĩ tăng lên 60 phút thì hiệu quả sẽ được nhân đôi. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì nếu duy trì cường độ vận động cao trong thời gian dài sẽ làm bạn nhanh chóng mất hết hết năng lượng và dẫn tới tình trạng mệt mỏi, dễ xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện. Hãy tập thật chăm chỉ nhưng chỉ nên giới hạn thời gian tập mỗi vùng cơ ở mức 30 phút

2. Ăn uống điều độ

Tập gym sẽ đốt cháy năng lượng trong cơ thể bạn nhanh chóng. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy đói nhanh sau mỗi buổi tập. Nên bạn sẽ có xu hướng nạp nhiều năng lượng hơn để bù đắp lượng đã mất. Nhưng đừng nuông chiều cơ thể theo kiểu “tập cứ tập mà ăn cứ ăn”. Kì thực, muốn giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả bằng tập gym, bạn cần chú ý đến thành phần bữa ăn và số calo nạp vào.

Bạn nên chia nhỏ thành 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày. Vì ăn quá nhiều vào mỗi bữa trước khi vận động sẽ dễ bị sốc hông, ảnh hưởng dạ dày và hệ tiêu hóa. Người tập gym nên ăn nhiều lòng trắng trứng, các loại thịt như: thịt bò, thịt gà (nên ăn ức gà nạc), thịt lợn; các loại cá như cá ngừ, cá da bò...hạn chế ăn cá thu, cá hồi vì chúng có nhiều mỡ. Đồng thời bổ sung sữa tươi tách béo 99.9% và nhớ không uống sữa tươi nguyên chất, nên chú ý bổ sung trái cây, rau xanh (400g/ ngày) để tăng cường vitamin và sức đề kháng cho cơ thể.

>>> Xem thêm:  Những loại dinh dưỡng không nên sử dụng sau khi tập gym

3. Hít thở đúng cách

Tập gym hay tập bất cứ môn thể thao nào cũng cần chú ý tới nhịp thở. Việc hít thở đúng cách có vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp cung cấp đủ ô xy cho cơ bắp, cân bằng cơ thể, tránh hiện tượng hoa mắt, chóng mặt.

Bác sĩ Doug Kechijian, Chuyên viên vật lý trị liệu tại Phòng tập Peak Performance (New York) nhấn mạnh, hít thở rất quan trọng trong các bài tập. “Hầu hết phần lưng trên của chúng ta đều hẹp. Xoay phần lưng trên và hít thở tại khu vực này có tác dụng giải tỏa áp lực lồng ngực và thả lỏng cơ thể, giúp bạn tránh được những chấn thương trong lúc tập” - Bác sĩ Kechijian khuyến cáo.

Gym là bài tập chú trọng độ bền của cơ thể, vì thế việc hít thở đúng cách là cực kỳ cần thiết. Hít thở sâu và nhịp thở đều sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng dung tích phổi.

4. Đặt mục tiêu giảm cân rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực giảm cân. Chẳng hạn như giảm 3 cm vòng eo sau 2 tuần tập hoặc giảm 2 kg cân nặng sau 1 tháng. Khi đã ra mục tiêu và thời hạn hoàn thành mục tiêu đó, bạn sẽ hứng khởi thực hiện. Đây cũng là một trong những bí quyết cần nhớ để tập gym giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả và nhanh chóng.

Tham khảo thêm : Giảm cân có khó như bạn nghĩ                                

Thể Thao Tâm Chính
Thể Thao Tâm Chính